BÁNH BỘT LỌC
Thế là còn chờ gì nữa … Tớ ra siêu thị mua nguyên liệu về làm và chuẩn bị để tặng món quà này vào tối nay luôn.
1. Nguyên liệu:
- Bột năng: bột để làm bánh bột lọc hóa ra là bột năng và bột năng tên tiếng Anh là: Tapioca Starch/ Tapioca Flour. Bột này thật ra tớ nghĩ là một dạng của bột sắn vì khi quấy lên nó sẽ trong trong mà :D … Ăn lại dẻo dẻo nên đúng là thứ bột làm bánh bột lọc rồi ^^
- Nhân bánh gồm có tôm (prawn) và thịt ba chỉ (belly pork)
- Lá chuối để gói bánh nè
- Gia vị, mắm, đường, dầu ăn và đặc biệt là nếu có thể thì một chút màu điều để làm cho bánh them hấp dẫn :D …
2. Cách làm:
- Đầu tiên là chuẩn bị lá: Tớ thấy kì công và cách rách nhất là khâu chuẩn bị lá cả nhà ạ. Được cái là tớ đã có kinh nghiệm rất nhiều trong việc này vì bố tớ là chuyên gia gói giò, bánh chưng và vì thế nhà tớ cứ mỗi khi Tết đến là công tác chuẩn bị lá luôn đươc trú trọng. Đối với bánh bột lọc ăn ngay và nhiều khi là k có thời gian để lâu thì có thể k thấy hết nhưng đối với giò, bánh chưng, nếu lá chuẩn bị k kĩ có thể dẫn tới bị mốc hoặc lá mua k chuẩn, luộc k chín là có thể dẫn đến rách lá đấy :D –> Lá chuối mang rửa sạch khoảng 2,3 lần (tùy thuộc vào loại lá) sau đó đem luộc sơ, rồi lau sạch, khô.
- Tiếp đến là cả nhà xé là thành từng miếng nhỏ vừa để gói, những chỗ lá rách có thể xé thành những sợi dây nhỏ để buộc bánh sau.
- Tiếp theo là chuẩn bị bột làm vỏ bánh. Bột pha với tỉ lê: 1 bát bột năng – 1 bát nước lạnh – 1 thìa café dầu ăn và một chút muốinhé. Sau đó đem khuấy đều lên như pha bột sắn ý rồi đặt lên bếp để lửa to và tiếp khuấy cho tới khi bột bắt đầu hơi đóng lại và chắc thì tắt bếp và tiếp tục khuấy bột them một lúc nữa rồi để nguội. Bột năng làm như vậy là để nửa sống nửa chín thì mới có thể gói được bánh.
- Nhân bánhthì thực ra thường là chỉ có tôm nhưng tớ tìm hiểu thêm thì có thể có thêm thịt ba chỉ nữa. Nếu có bột điều hoặc dầu điều thì sẽ làm cho màu sắc của nhân bánh đỏ và thêm hấp dẫn hơn nữa đấy:
- Vấn đề lớn nhất khi làm bánh bột lọc ở đây đối với tớ là tôm vì bên này k có tôm đồng, tôm ta như ở nhà nên k thơm và k thể để nguyên vỏ được. Nếu bóc vỏ đi thì màu cũng k được đỏ và nói chung là sẽ làm giảm độ ngon của bánh đi rất nhiều. Anw, có còn hơn k :D nên tớ mua tôm to về rồi bóc vỏ, làm sạch, sau đó cắt nhỏ tôm ra.
- Thịt ba chỉ thì đem thái nhỏ nhưng đừng vụn quá nhé.
- Sau đó ướp tôm và thịt riêng với chút mắm, gia vị, hạt tiêu, đường và một ít bột điều hoặc dầu điều nhé ;)
- Tiếp theo là cho dầu vào chảo, làm nóng lên rồi đổ thịt vào trước xào, rồi tới tôm và xào cho thơm mùi mắm gia vị lên là được. Nếu thích cho thịt và tôm thấm gia vị hơn thì có thể đậy vung để liu riu lửa một chút.
- Cách gói bánh:
- Đầu tiên là lấy lá chuối đã làm sạch và dùng bông quyết một lớp mỡ vào mặt lá chuẩn bị cho bột vào. Làm như vậy thì khi ăn bánh mới dễ bóc :D …
- Dùng mặt lá nhẵn để gói bánh nhé cả nhà :D … Đặt một ít bột lên mặt lá nè, lấy một miếng tôm và một miếng thịt đặt vào làm nhân nè rồi bắt đầu gói dẹt hình bánh như trong hình nhé.
- Sau đó cứ 2 cái thì buộc lại thành một cặp và cho lên bếp hấp. Khi xếp vào nồi hấp thì nhớ đun nước sôi trước rồi cho bánh vào. Cách đặt bánh là dựng bánh lên để hơi nước được vào cách mặt bánh đều nhé.
- Hấp chừng 15’ là được thì để bánh ra đĩa và thưởng thức nóng thôi ^^
Cách pha nước chấm bánh bột lọc giống như trong Quảng Bình hồi xưa tớ ăn thì giờ tớ chịu :-s Chắc hôm nào phải hỏi mấy người bạn trong Quảng Bình để học hỏi lại mới được nhưng tạm thời thì tớ vẫn pha nước chấm như bình thường: chút mắm, chút đường, chút dấm, chút tỏi, chút ớt và chút nước :D Cool enough!!! Hehe …
Let’s try it for a B-day celebration nhá, our Girl ^^ … Wish you always happy and be you all the time :X … We love you <3 ….
Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và thật ý nghĩa :X
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét