BÁNH QUY BƠ MỨT RASPBERRY
Hôm nay tớ xin giới thiệu với cả nhà cách làm món bánh quy bơ (Butter cookies) với mứt raspberry. Về xuất xứ làm món này thì phải cám ơn một chị Việt Kiều ở đây cho tớ mấy lo mứt raspberry với blueberry vì chị ý không ăn. Tớ thì bảo nhà cũng không ăn nhưng nghĩ ngay tới việc sẽ dùng để bake một loại bánh nào đó. Thật ra tớ rất thích học bake bánh nhưng mà tiền mua nguyên liệu bánh cũng không phải là rẻ nên thường rất thận trọng khi làm bất cứ loại bánh nào. Nguyên liệu mua về thường là phải làm ra một loại bánh nào đó chồng thích và có thể tận dụng làm được nhiều thứ thì tớ mới dám mua. Tớ luôn sợ mình sẽ làm hỏng hoặc không ngon mà bỏ đi thì chết… Baking đúng là một sở thích đắt tiền đối với tớ nhưng vì thế nên cả nhà yên tâm là khi tớ post lên thì loại bánh đó thường rất dễ được mọi người thích ^^ hehe…
Sau khi lục lọi xem nên làm bánh gì với mứt raspberry, cuối cùng tớ quyết định làm thử loại bánh quy bơ (butter cookies) theo công thức của Joy of baking vì chồng tớ thích ăn bánh quy mềm thơm. Bánh này ăn thấy hơi giống loại bánh quy hồi bé được ăn mỗi lần bố về. Ăn xong lại giữ lại cái hộp sắt để đựng đồ :”> Bánh siêu ngon nhưng hồi đó ở VN cũng không có nên lúc nào cũng thòm thèm. Tới giờ làm được rồi thì thấy cũng không khó tẹo nào. Vậy cả nhà hãy thử xem sao nhé ^^1. Nguyên liệu:
- 1 ¾ cup (225 grams) bột mì đa dụng (all-purpose four)
- ¼ cup (45 grams) bột gạo (rice flour) (bột này làm cho bánh mềm và ăn cảm thấy nhẹ nhàng nhưng nếu không có thì cả nhà dùng bột mì đa dụng cũng được)
- ½ cup (100 grams) đường trắng
- 1 teaspoon bột nổi baking powder
- ¼ teaspoon muối
- 1 teaspoon vanilla extract
- 1 cup (225 grams) bơ ngọt lạnh (nếu dùng bơ mặn thì bỏ thành phần muối ở trên)
- 1 quả trứng
- ½ cup mứt raspberry hoặc tùy vào sở thích ăn nhiều hay ít mứt mà cả nhà có thể cho nhiều hoặc ít hơn.
2. Cách làm: Bánh này về khâu trộn bột cực dễ nhưng làm hơi lâu vì thành phần bột có nhiều bơ nên mỗi lần trộn bột xong mình đều phải để trong tủ lạnh cho bột cứng lại vì thế nên hơi mất thì giờ. Nhưng khi nướng bánh lên, cả nhà đảm bảo sẽ thơm nức mùi bơ và cả nhà sẽ thấy rất xứng đáng thời gian bỏ ra ^^
- Đầu tiên cả nhà đong đo hết tất cả các nguyên liệu cần ra sẵn, riêng bơ thì cắt thành miếng nhỏ rồi giữ lạnh trong tủ lạnh.
- Cách trộn bột rất đơn giản: cả nhà có thể làm bằng tay hoặc dùng máy xay khô (như food processor). Cho bột, đường, bột nổi baking powder, muối và vanilla extract vào máy rồi ấn nút “Pulse” vài lần để trộn đều các nguyên liệu. Tiếp đến cho bơ vẫn còn lạnh vào và tiếp tục ấn nút “Pulse” cho tới khi bơ được trộn đều cùng với các nguyên liệu khô (như trong hình). Nếu cảm thấy bột hơi khô thì thêm khoảng 1 thì canh súp (tablespoon) trứng đánh vào. Nếu làm bằng tay thì cả nhà cũng trộn thứ tự như trên nhưng bơ nên cắt nhỏ hơn và khi trộn bơ với bột thì hạn chế để dính vào lòng bàn tay vì lòng bàn tay giữ nhiệt sẽ làm bơ chảy nhanh hơn.
- Tiếp đến cả nhà đổ bột đã trộn rồi nặn thành hình tròn. Với số bột này thì chia thành khay bột để cho vào tủ lạnh cho nhanh lạnh lại. Tớ dùng wax paper nhưng cả nhà có thể dùng parchment paper để bột vào giữa hai mảnh giấy rồi dùng cây cán bột, cán cho bột mỏng khoảng 3-5 mm là được. Sau đó cho vào khay nướng bánh và để vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để cho bột bánh đông cứng lại, để có thể dùng cookie cutter cắt cho dễ.
- Bánh quy này có hai lớp. Đầu tiên cắt lớp dưới hình trái tim, sau đó lớp trên cắt bỏ phần bên trong, rồi xếp chồng hai lớp lên nhau. Cả nhà có thể dùng bất cứ khuôn nào cả nhà có. Tớ nhiều khi chỉ cắt hình tròn rồi sau đó lấy ngón tay cái ấn để tạo thành một hình tròn nhỏ bên trong để cho mứt vào sau. Nếu làm hình tròn như tớ nói thì cả nhà phải cán bột dày gấp đôi nhé.
- Lấy thì nhỏ múc khoảng 2-3 thìa mứt cho vào bánh. Bánh hình trái tim này tớ làm khá to vì không có khuôn nhỏ hơn. Vì thế cả nhà cứ cho mứt theo sở thích của mình nhé ;)
- Tiếp đến cả nhà cho phần bánh đã cắt và cho mứt vào khay nướng đã được lót lớp giấy parchment paper hoặc wax paper để chống dính rồi cho lại vào tủ lạnh để thêm khoảng 30 phút để cho bánh cứng lại vì nếu bánh còn chưa cứng lại thì sẽ rất dễ bị chảy ra khi nướng và không tạo được hình mình mong muốn. Phần bột còn dư khi cắt, thì tiếp tục lại cán lại và để vào tủ lạnh 1-2 tiếng, rồi lại tiếp tục mang ra cắt theo hình mong muốn. Đây chính là khâu mất thì giờ của việc làm bánh này đấy cả nhà ạ :D. Trong lúc này thì cả nhà có thể bật lò làm nóng lò ở chế độ nướng (bake) 400 độ F (200 độ C) (lò của tớ mạnh chỉ nướng ở nhiệt độ 375 độ F vì thế cả nhà cũng nên điều chỉnh theo lò của mình nhé :D)
- Khi bánh đã cứng thì cả nhà lấy ra, quết một lớp trứng ở cạnh bánh để bánh được chín vàng đẹp và cho vào lò đã nóng, nướng khoảng 10-12 phút là được.
- Bánh khi mới nướng xong rất mềm vì có rất nhiều bơ ở trong thành phần của bánh vì thế khi để ra khỏi lò nướng, cả nhà để nguội khoảng 10 phút rồi mới lấy bánh và để cho nguôi hẳn trên giá để nguội nhé.
Bánh quy bơ này ăn mềm, thơm mùi bơ, rất nhẹ nhàng mà lại rất thú vị với mứt raspberry. Cả nhà có thể thay thế bằng bất cứ loại mứt nào, và thậm chí có thể tự làm mứt dâu và làm bánh này nữa nữa ^^
Chúc cả nhà tuần mới thật vui và may mắn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét