LẤP LÁNH THẠCH RAU CÂU HOA QUẢ MÁT RƯỢI
Món ăn tớ giới thiệu hôm nay là một món ăn rất dễ làm nhưng đảm bảo gây ấn tượng và ai cũng thích, từ trẻ con tới thanh niên, rồi người lớn và thậm chí là người già hihi… Đó là món thạch hoa quả. Tớ tạm gọi như vậy vì món này thật ra thành phần chỉ có hoa quả và thạch agar thôi. Điều thú vị ở chỗ là vì thạch agar trắng lại làm tôn lên màu sắc sặc sỡ của hoa quả và vì agar không thêm mùi vị gì nên cũng nhờ nó mà hoa quả thoả sức toả sáng.Về cách làm thạch thì tớ đã giới thiệu với cả nhà rất kĩ lưỡng ở nhiều bài viết trước như thạch rau câu sơn thuỷ, thạch rau câu bánh trung thu, thạch rau câu nhiều lớp v.v. Đặc biệt, loại bột thạch tớ sử dụng hôm nay là loại nhập khẩu từ Việt Nam có tên là Thạch rau câu trái dừa (hay thạch dẻo dai).
- Nguyên liệu:
- Bột thạch rau câu agar (Agar agar powder)
- Đường
- Nước lọc
- Đường
- Hoa quả (cam, kiwi, dâu tây, raspberry etc.)
- Dụng cụ cần: Khuôn đổ thạch rau câu hoặc những khay đá, hộp nhựa tròn vuông
Lưu ý: về định lượng tuỳ thuộc vào sở thích cả nhà nhé
- Cách làm:
- Công thức đổ thạch rau câu: Đây là công thức để khi đun mỗi màu cả nhà có thể đo cho thật chuẩn: 1 gram bột thạch agar (1/4 teaspoon) thì sẽ làm đông 100 ml dung dịch. Nếu theo công thức này theo tớ thạch khá mềm. Vì vậy, nếu ai thích ăn thạch giòn cứng hơn một chút thì hãy cho khoảng 2 gram bột thạch agar ( ½ teaspoon) cho 100 ml dung dịch nhé.
- Hoa quả rửa sạch để ráo.
- Cho bột thạch rau câu vào nước lạnh. Khuấy đều rồi để khoảng 15 – 20 phút cho nở. Tớ thấy làm như vậy thì bột thạch nở đều và khi đun nhanh hoà tan (cái này tớ học theo cách làm của gelatine). Sau đó, bật bếp đun sôi, thêm đường theo khẩu vị rồi khuấy liên tục tới khi sôi cho bột thạch hoà tan và cho thêm đường theo khẩu vị. Tắt bếp để nguội một chút.
Lưu ý: Nếu như đổ thạch ngay khi nước thạch con nóng thì màu của hoa quả sẽ hoà với thạch. Nếu để hơi nguội một chút thì hoa quả sẽ giữ nguyên màu riêng và nổi bật trên nền thạch trong. Cả hai cách tớ đều thấy đẹp. Vì thế, cả nhà có thể thử làm và chọn cách của mình nhé.
- Mỗi loại hoa quả cắt miếng nhỏ để riêng.
- Xếp hoa quả vào khuôn. Tuỳ vào sở thích xếp theo màu sắc hoặc mùi vị. Tớ xếp vào cả khay đá và khuôn đổ rau câu các loại.
- Đổ hỗn hợp nước thạch vào khuôn. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh 2 -3 tiếng cho thạch thật mát.
Món này bạn bé nhà tớ thích mê nên tớ rất hay làm. Tớ nghĩ phần vì màu sắc sặc sỡ, phần vì khi ăn rất thú vị, đầu tiên là hơi dai dai của thạch, sau đó là mùi vị của hoa quả. Như đã nói ở trên, món thạch hoa quả này thạch chỉ là thành phần kết nối làm tôn lên mùi vị của hoa quả mà màu sắc của hoa quả thì lại làm cho thạch đẹp mê li :X
Khi chụp hình sản phẩm tớ phải sắp sẵn một đĩa cho bạn bé ăn rồi mà bạn ý ăn nhanh tới mức tớ đang mải chụp thì nhìn thấy ngay quả tay bốc tiếp thạch của mẹ ăn rồi :P … Nhưng cho bé ăn, các mẹ nhớ cắt miếng nhỏ nhỏ để khỏi hóc nhé. Món này tớ thấy con nít ai cũng thích mà lại rất dễ làm. Tự mình đổ thạch luôn đảm bảo không có chất bảo quản, lượng đường vừa phải (thậm chí là hơi nhạt), hoa quả tươi thì bằng mấy loại thạch mua sẵn cho mùi nhân tạo với phẩm màu cả nhà nhỉ ;)
Hôm SN một tuổi của bạn bé tớ cũng làm thạch nhưng vẫn làm bánh cupcakes để bạn ý thổi nến. Để lớn thêm sinh nhật mấy bạn nhỏ này tớ nghĩ cứ làm bánh thạch hoa quả, vừa đẹp mà ăn lại ngon nữa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét