Mẹo giúp phân biệt cá tươi và cá ươn - XÂY DỰNG SỐ

XÂY DỰNG SỐ

Tổng hợp chọn lọc và chia sẻ tài liệu cho ngành Xây dựng với mục đích hỗ trợ cho cộng đồng kỹ sư, kiến trúc sư Xây dựng có được những tư liệu quý. Đóng góp cho sự phát triển chung của cả ngành Xây dựng tại Việt Nam

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2019

Mẹo giúp phân biệt cá tươi và cá ươn

Mẹo giúp phân biệt cá tươi và cá ươn

Cá là thực phẩm quan trọng trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam. Cá cung cấp rất nhiều dưỡng chất, dễ ăn, dễ tiêu. 

Mua cá còn sống là cách đơn giản nhất để đảm bảo độ tươi ngon. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau như: Một số loại các biển  nước mặn không thể giữ được sống trong quá trình đánh bắt dài ngày trên biển; Hay nhiều khu vực ở xa nguồn nước, giao thông khó khăn khiến cho việc vận chuyển cá mất nhiều thời gian; Phương pháp bảo quản không đúng, nhiệt độ không đủ... Khiến cho cá mất dần độ tươi ngon. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số Mẹo vặt giúp phân biệt cá tươi và cá ươn.

Mẹo giúp phân biệt cá tươi và cá ươn
Mẹo giúp phân biệt cá tươi và cá ươn

Mắt


Cá tươi thì mắt lồi và trong veo, giác mạc cá trong suốt và đàn hồi, khi nhìn các bạn có thể thấy rõ phần con ngươi ở bên trong. 

Cá ươn thì mắt bị mờ, có màu trắng đục hoặc bị xỉn màu.

Thịt và đuôi


Thịt cá tươi rất rắn chắc và có màu đỏ tươi. Độ đàn hồi của phần thịt cá tươi cũng tốt, khi ấn vào không để lại vết ấn của đầu ngón tay. Đuôi cá cứng và chắc hơn.

Cá ươn khi nhấn tay vào sẽ có cảm giác nhão. 

Mang cá


Mang cá tươi luôn có màu đỏ hồng.

Mang cá ương có màu xám, nâu hoặc rất nhiều chất nhờn, mùi hôi khá khó chịu.

Vảy


Vảy cá tươi có màu sáng, bám chắc vào phần thân cá. 

Vảy cá ươn thường bị bong tróc và màu sắc tái nhợt.

Bụng và hậu môn


Bụng cá tươi có màu sáng bóng, không bị trương lên và nếu nhìn vào lỗ hậu môn các bạn sẽ thấy thắt chặt. 

Lỗ hậu môn cá ươn thường có màu vàng nâu.

Mùi


Trong đường tiêu hóa của các loại cá sống có chứa enzyme. Khi cá chết, các enzyme này là yếu tố tạo điều kiện để cho các vi khuẩn xâm nhập vào trong thành dạ dày khiến cho thịt cá bị hư hỏng dần. 

Vì vậy cá tươi sẽ có mùi hương tự nhiên đặc trưng từ nơi đánh bắt biển hoặc sông. 

Còn nếu cá có mùi giống như amoniac hoặc mùi tanh quá mức là dấu hiệu cá không còn tươi.

Trên đây là một số Mẹo giúp phân biệt cá tươi và cá ươn. Các bạn hãy lưu ý áp dụng để có thể lựa chọn được những con cá tươi ngon cho bữa cơm gia đình nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét